Sunday, 05/07/2020 - 19:42|
Thầy và trò Trường Tiểu học Tân Tiến chung tay cùng cả nước phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội, các khuyến cáo của Bộ y tế về phòng chống dịch bệnh. Đeo khẩu trang phòng bệnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Trường Tiểu học Tân Tiến tổ chức trò chơi dân gian cho học sinh

Ngoài việc tạo sân chơi bổ ích, trò chơi dân gian còn giúp các bạn rèn luyện kỹ năng trong cuộc sống.

Từ bao đời nay, dưới lũy tre xanh mát rượi của làng quê Việt Nam, biết bao trò chơi dân gian bổ ích và lí thú đã diễn ra. “Mèo bắt chuột”, “Rồng rắn lên mây”, “Ô ăn quan”… là những trò chơi thật vui và được trẻ thơ vô cùng yêu thích. Do xuất hiện nhiều trò chơi mới nên những trò chơi dân gian dường như ít được các em quan tâm tới. Những trò chơi mới có mặt tích cực nhưng cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, sự phát triển nhân cách của các em. Có nhiều học sinh dành quá nhiều thời gian để chơi game, xem điện thoại, xem ti vi. Có những gia đình, ông, bà, bố, mẹ do chiều con nên cho con sử dụng điện thoại và ti vi cả ngày. học sinh quá mê game nên quên cả học, quên ăn uống. Ngồi chơi và xem ti vi lâu quá sẽ ảnh hưởng đến đôi mắt và cột sống. Có những học sinh nhỏ tuổi đã bị béo phì vì ăn nhiều chất mà thiếu vận động, có em mới học lớp 1 đã đeo cặp kính cận dày, đi lệch vai, vẹo cột sống... Chơi game nhiều còn khiến học sinh trở nên bạo lực hơn, dễ gây gổ đánh nhau, dễ bị trầm cảm....

Vì vậy việc đưa các trò chơi dân gian quay trở lại với tuổi thơ là việc nên làm trong các nhà trường. Trò chơi dân gian sẽ giúp cho học sinh rèn luyện thể chất, sự khéo léo, trở nên nhanh nhẹn hoạt bát, tạo sự hoà đồng, thân thiện, đoàn kết... Những phút vui chơi thoải mái, lành mạnh sẽ giúp học sinh thêm hào hứng để học tập và sống hồn nhiên hơn. Hơn nữa, việc vui chơi lành mạnh còn tạo ra nhiều đức tính tốt đẹp, hạn chế những tật xấu, đồng thời rèn luyện thể chất và tâm hồn phát triển theo chiều hướng tốt hơn.

Ngoài việc tạo sân chơi bổ ích, vui vẻ qua trò chơi, trò chơi dân gian còn giúp các bạn rèn luyện kỹ năng trong cuộc sống. Khi học sinh chơi phải biết nhường nhịn nhau, không quá ăn thua để đánh mất tình bạn.

Xuất phát từ những lợi ích đó, trường Tiểu học Tân Tiến luôn chú trọng và tổ chức nhiều trò chơi dân gian cho học sinh như: kéo co, nhảy bao bố, nhảy dây, đua thuyền cạn, ...

Trong buổi sinh hoạt dưới cờ tuần 18, đội tuyên truyền của lớp 5B đã giới thiệu và tổ chức chơi 2 trò chơi dân gian: Ô ăn quan Kéo cưa lừa xẻ cho học sinh toàn trường. Buổi sinh hoạt đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của tất cả học sinh.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi sinh hoạt.

Cô Nguyễn Thị Thanh Thoa cùng đội tuyên truyền lớp 5B hướng dẫn trò chơi "Ô ăn quan".

Học sinh hào hứng tham gia trả lời câu hỏi.

Học sinh chơi trò chơi "Kéo cưa lừa xẻ".

Trong các ngày hội Trải nghiệm, Liên đội trường Tiểu học Tân Tiến tổ chức cho các khối lớp trong trường thi các trò chơi dân gian khác nhau:

Học sinh thi Kéo co.

Học sinh thi Nhay dây tập thể.

Học sinh thi "Đua thuyền cạn".

Có thể thấy các trò chơi dân gian không chỉ giúp học sinh có những thời gian vui vẻ bên bạn bè, mà còn giúp tăng cường thể lực qua các hoạt động chơi đùa, tăng tính đoàn kết yêu thương nhau để cùng giành chiến thắng …

Những phút vui chơi thoải mái, lành mạnh sẽ giúp các em thêm hào hứng để học tập và sống hồn nhiên hơn, hình thành nhiều đức tính tốt đẹp, hạn chế tật xấu, góp phần giáo dục các em về truyền thống văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Lăng Thị Hiền

Tác giả: Lăng Thị Hiền
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 16
Tháng 07 : 144
Năm 2020 : 10.401