Friday, 14/05/2021 - 20:59|
Nhiệt liệt chào mừng ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ******************************************* Thầy và trò Trường Tiểu học Tân Tiến thi đua dạy tốt - Học tốt .........Kỷ cương - Nền nếp; Chủ động - Sáng tạo; Chất lượng - Hiệu quả

Trường Tiểu học Tân Tiến tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường năm học 2020 - 2021

Căn cứ Kế hoạch số 1/KH-GDĐT ngày 12/1/2021 về việc tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp thành phố chu kỳ 2020 – 2022, Trường Tiểu học Tân Tiến đã xây dựng kế hoạch và tiến hành tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường năm học 2020- 2021. Mục đích của hội thi nhằm phát hiện, công nhận, tôn vinh giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi, tạo động lực phát triển sự nghiệp giáo dục của nhà trường và của địa phương; tạo động lực cho giáo viên phấn đấu hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và phát triển nghề nghiệp.

Hội thi giáo viên giỏi năm học 2020-2021 đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình của tất cả các giáo viên có đủ điều kiện theo chuẩn nghề nghiệp. Hình thức tổ chức hội thi có nhiều thay đổi so với những năm học trước. Bởi lẽ, hội thi được thực hiện theo hướng dẫn của Thông tư 22/2019/TT- BGD-ĐT ngày 20 tháng 12 năm 2019 ban hành Quy định về Hội thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục mầm non, giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cơ sở giáo dục phổ thông. Theo đó, giáo viên dự thi chỉ phải trải qua hai vòng thi: vòng thứ nhất là trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và vòng thứ hai là thực hành dạy một tiết theo kế hoạch giảng dạy tại thời điểm diễn ra hội thi thay vì ba vòng thi như các hội thi trước.

Vòng thi trình bày biện pháp được diễn ra sôi nổi từ ngày 24 /01/2021 đến ngày 29/01/2021. Vì đây là vòng thi mới, lần đầu tiên được thực hiện nên tất cả các giáo viên tham dự đều cảm thấy rất hào hứng. Đây cũng là cơ hội để các đồng chí giáo viên được thể hiện trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, sự tự tin, khả năng thuyết trình và phản biện của mình về biện pháp mà mình đưa ra. Các biện pháp được trình bày một cách sinh động; thể hiện sự đầu tư công phu cả về hình thức lẫn nội dung; có chất lượng chuyên môn cao; nội dung xuất phát từ thực tiễn trong giảng dạy; phần nhiều thể hiện được tính khoa học, tính sư phạm và tính thực tiễn, đáp ứng được yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học và đổi mới kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh Tiểu học.

       Trong suốt bốn ngày diễn ra vòng thi, các thí sinh đã mang đến hội thi 28 biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các môn văn hóa và các môn chuyên. Trong đó, một số biện pháp được các thành viên trong ban giám khảo và các đồng chí giáo viên trong hội đồng nhà trường đánh giá rất cao.

Biện pháp đầu tiên phải kế đến đó là biện pháp tạo cơ hội phát triển kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh cho học sinh lớp 5 của cô giáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết. Đây là bộ môn khó và nội dung mang đậm chất chuyên ngành.Tuy nhiên, qua cách trình bày lôi cuốn và dễ hiểu của cô, người nghe vẫn có được một góc nhìn rất rõ nét về việc dạy và học môn tiếng Anh sao cho hiệu quả nhất.

Biện pháp tiếp theo được đánh giá cao đó là: biện pháp dùng Sơ đồ tư duy trong dạy học nhằm phát triển năng lực tự học cho học sinh lớp 5 của cô giáo Nguyễn Thị Hằng. Biện pháp này đặc biệt ở chỗ là nó có thể áp dụng được cho tất cả các môn học và tất cả các khối lớp. Qua sơ đồ tư duy các kiến thức được tổng hợp, xâu chuỗi với nhau, kiến thức được trình bày một cách sinh động bằng các hình ảnh đa dạng giúp học sinh ghi nhớ nhanh hơn và có hệ thống hơn.

Biện pháp thứ ba phải kể đến là: biện pháp giúp học sinh lớp 3 nâng cao khả năng tư duy, rèn kĩ năng viết đoạn văn hay trong phân môn Tập làm văn của cô giáo Hoàng Thu Hương. Như chúng ta đều biết phân môn Tập làm văn luôn là phân môn khó trong dạy và học môn tiếng Việt. Dạy học sinh viết văn đúng đã khó nhưng viết văn hay lại càng khó hơn. Thế nhưng với biện pháp và cô Hương đang áp dụng thì dường như việc viết văn hay với các em trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Với hình thức đoạn văn Hamburger học sinh cảm thấy hứng thú hơn với việc viết văn và từ đó sẽ viết được những đoạn văn thật hay và sinh động.

Cuối cùng, không thể không kể đến biện pháp hình thành và phát triển năng lực của học sinh sau khi dạy quy trình tạo hình 3D theo chủ đề của cô Đinh Thị Thu Hà. Nói đến nghệ thuật tạo hình thường chúng ta sẽ nghĩ tới các nghệ nhận nhưng qua phần trình bày của cô Hà chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều nghệ nhân nhí. Với biện pháp hướng dẫn qui trình tạo hình của cô Hà, các em học sinh được phát huy hết năng lực, khả năng sáng tạo để tạo nên những sản phẩm tạo hình đầy tính nghệ thuật.

            Sau đây là một số hình ảnh của vòng thi trình bày biện pháp:

                                 Cô Đinh Thị Thu Hà trình bày biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục môn Mĩ thuật

           Cô Nguyễn Thị Hằng trình bày biện pháp áp dụng sơ đồ tư duy để nâng cao chất lượng giáo dục các môn học

                                    Cô Hoàng Thu Hương trình bày biện pháp nâng cao chất lượng phân môn Tập làm văn

                                        Cô Nguyễn Thị Bạch Tuyết trình bày biện pháp nâng cao chất lượng môn Tiếng Anh

       Vòng thi trình bày biện pháp là một trải nghiệm đầy thú vị của các thầy cô tham dự hội thi lần này.Tất cả các thầy cô đều nhận thức được rằng đây không chỉ là một cơ hội rèn luyện bản thân mà còn là cơ hội để các thầy cô học hỏi lẫn nhau. Thông qua hội thi nhà trường cũng lựa chọn được những nhân tố tiêu biểu để tham dự hội thi giáo viên giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh. Sự thành công của hội thi sẽ là một ngọn gió mới tiếp thêm niềm đam mê, sự nhiệt huyết, năng lượng để các thầy cô giáo của Trường Tiểu học Tân Tiến luôn là những người tiên phong trong sự nghiệp đổi mới giáo dục và đóng góp một phần vào thành tích chung của nhà trường và ngành giáo dục thành phố Bắc Giang.

                                                                                                                                                                               Người viết: Hoàng Thu Hương

Tác giả: Hoàng Thu Hương
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 38
Hôm qua : 79
Tháng 05 : 842
Năm 2021 : 7.490